Phụ nữ thông minh cần bỏ qua: 3 điều không giải thích, 3 người cứ làm ngơ

Nội dung bài viết

  1. Thứ nhất: 3 điều không giải thích
  2. Tiếp đến là… 3 người cứ làm ngơ

Phụ nữ luôn được coi là người mang lại sự an hòa của gia đình nên người phụ nữ luôn luôn phải an hòa , bao dung với mọi người.

Thứ nhất: 3 điều không giải thích

  1. Không cần lời giải thích nào cho cuộc sống của mình

Một người đàn bà trưởng thành, biết yêu, biết chọn một cách sống, biết độc lập tìm kiếm và học hỏi… vốn không cần phải nói gì về những điều không tốt đẹp mà người khác nói. Sẽ không cần một lời giải thích nào khi tự bạn đã có đủ nhìn nhận và chính kiến riêng cho chính cuộc đời đang tốt đẹp của mình. Bạn cũng chưa từng làm điều gì trái với lương tâm, hay đem những điều xấu xa đến với ai, thì cần gì phải giải thích. Vì rõ ràng, những gì bạn trải qua, những thử thách bạn từng một mình đối mặt, không phải ai cũng có thể hiểu, hay đủ sức đương đầu như bạn. Vì vậy, bạn không nợ ai lời giải thích nào khi họ chỉ nói những điều hoàn toàn không đúng về một cuộc sống bạn đáng phải tự hào.

Một nhà văn từng viết thế này:

“Lúc trước, luôn cố gắng đi giải thích, đi làm rõ tới cùng, là vì sợ, sợ đắc tội với người khác, sợ mình bị hủy hoại, sợ những cảm xúc cứ mãi lung lay ấy. Hiện tại không giải thích, không lý luận, vẫn sợ, nhưng là sợ lãng phí thời gian quý báu của mình, sợ ảnh hưởng tới khát khao muốn tận hưởng cuộc sống của mình.”

Khi còn trẻ, chúng ta luôn thích đi giải thích, sau này mới hiểu ra, sự giải thích của bạn chưa chắc đã đổi lại được sự thấu hiểu. Người hiểu bạn, không cần giải thích; người không hiểu bạn, không đáng để giải thích. Cứ làm tốt việc của mình, thời gian rồi sẽ chứng minh tất cả.

Rất nhiều khi, chúng ta buồn bã, thất vọng, chán nản, chẳng qua cũng chỉ vì quá để ý tới con mắt của người khác, luôn sống trong mắt và miệng của người đời.

Người thực sự thông minh là người sớm đã hiểu ra được rằng quan tâm tới người khác, không bằng đầu tư cho chính mình, “trong mắt không có ai”, chính là lựa chọn thông minh nhất.

Cũng giống như một vị giáo sư từng nói: “Chúng ta hoàn toàn có thể sống là chính mình, sống có bản sắc riêng một chút, sống thật hơn một chút, đó mới là sự thiện đãi và chân thành với chính bản thân.” Đời người ngắn ngủi, năm tháng không dài, thay vì sống trong mắt người khác, chi bằng hãy sống trong tim của chính mình. Thay vì khiến mình tủi thân chỉ để khiến người khác vui, chi bằng luôn bình thản mà sống thật và tự tại.

2. Không nợ ai lời giải thích về ngoại hình, nhan sắc

Khi nói về ngoại hình của mình, bạn chỉ cần có nghĩa vụ với sức khỏe và chính bản thân bạn.

Những ánh mắt gièm pha của người khác không hề yêu cầu lời giải thích từ bạn. Bạn không cần phải nói với mọi người rằng “Tôi đã phải trải qua rất nhiều thứ,… nên tôi mới trông như vậy”.

Dù bạn mảnh mai hay đầy đặn, cao hay thấp, xinh đẹp hay chỉ ưa nhìn thì bạn cũng không cần phải để tâm đến những ý kiến hay ánh nhìn của người khác đâu. Dù rằng đó sẽ là những lời làm bạn không vui, hay những ánh nhìn có thể khiến bạn bật khóc. Nhưng hãy nhớ, đánh giá của họ không là tem dán định nghĩa bạn là ai. Ngoại hình, vóc dáng, nhan sắc là của bạn giá trị hay không, nội hàm bạn đáng giá ra sao là do bạn quyết định.

Mọi người có quyền nghĩ bất cứ thứ gì họ muốn về cuộc đời bạn, bởi sau cùng thì họ cũng chẳng phải chịu một chút trách nhiệm. Tương tự với trách nhiệm, người khác cũng không có quyền năng để thay đổi giá trị, tài năng, số phận của bạn. Bạn là người duy nhất có quyền năng đó, nên hãy biết cách đặt những suy nghĩ của bản thân lên hàng đầu.

Hãy luôn là chính mình. Bạn chỉ nên thay đổi một vài thứ để khiến bản thân tốt hơn, ví như thói quen sinh hoạt điều độ, tự trau dồi đời sống tinh thần,… Đừng cố gắng thay đổi bản thân chỉ để làm hài lòng người khác.

3. Không nợ ai lời xin lỗi nếu bạn không sai

Chúng ta nói lời xin lỗi để thể hiện sự khiêm tốn và là cách nhanh nhất để tránh hoặc kết thúc mâu thuẫn. Tuy nhiên nó có thực sự là như vậy hay bạn chỉ đang cố lạm dụng từ “xin lỗi” như một cách để che đậy những thiếu sót và khuyết điểm của bản thân. Khi chúng ta nói xin lỗi quá dễ dàng, quá thường xuyên, xin lỗi khi điều đó không phải lỗi của bạn, hoặc sự việc ấy không xứng đáng với lời xin lỗi thì chúng ta đã làm mất đi ý nghĩa cũng như sức mạnh của một lời xin lỗi chân thành.

Hầu hết mọi người đánh đồng rằng lời xin lỗi chính là sự khiêm nhường. Chúng ta cứ nghĩ rằng một người kiêu ngạo có thể xúc phạm một ai đó và cứ xin lỗi là xong. Tuy nhiên, một điều thú vị là chúng ta thường nói xin lỗi trong những tình huống không phù hợp.

Phụ nữ, phải có một niềm tin và tôn trọng ở chính mình. Nếu bạn không sai, hãy tôn trọng bản thân, bạn không cần phải xin lỗi. Bạn không hối hận về những gì mình làm, không cần phải cầu xin tha thứ nếu bạn đúng. Lời xin lỗi không chỉ là thể hiện sự tôn trọng với đối phương, mà còn là chính mình. Nếu bạn không tôn trọng bản thân thì đối phương cũng không trân trọng bạn. Và hãy nhớ không phải tất cả tổn thương hay sai lầm đều dễ dàng lành lặn bởi một lời xin lỗi. Lời xin lỗi chỉ có giá trị khi nó đúng là lỗi của bạn. Còn không, nó sẽ là con dao hai lưỡi giết chết một mối quan hệ.

Tiếp đến là… 3 người cứ làm ngơ

Thứ nhất. Người nói xấu mình

Chúng ta đều biết rằng mỗi người trên cuộc đời này đều có tính cách, lối sống và thế giới quan của riêng mình, không có ai là hoàn hảo tuyệt đối dù cho có thành công thế nào đi nữa. Ngạn ngữ có câu: “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, ngay cả vàng còn không thể thuần khiết thì trên đời có ai là hoàn hảo đâu cơ chứ? Thế nên cũng là chuyện thường tình nếu cùng một việc làm, có người khen, người chê, có người ca ngợi, người dè bỉu, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Do đó, thay vì tức giận, hậm hực, thậm chí trả thù những kẻ buông ra lời lẽ xấu xí cho mình, bạn nên học cách làm ngơ, vì người đó đã không dám nói thẳng với bạn thì cớ gì bạn phải hao tâm tổn trí vào việc đáp trả lại họ?

Cuộc sống không hề phẳng lẳng như dòng sông, những kẻ không ưa bạn sẽ trực chờ lúc bạn sơ hở để “đâm bị thóc, chọc bị gạo” khi bạn gặp khó khăn hay sa cơ lỡ vận, khiến bạn buồn, bạn khóc, bạn tổn thương, với mục đích là khiến bạn gục ngã không thể gượng dậy. Đó lại chính là lúc bạn phải mạnh mẽ hơn bao giờ hết để kẻ xấu có muốn chế nhạo, hả hê cũng không được. Nếu họ khiến bạn tổn thương một, hãy cố gắng tìm kiếm niềm vui cho bản thân gấp mười lần vì chỉ có cuộc sống tràn đầy niềm vui, tiếng cười của bạn mới là công cụ trả thù ngọt ngào mà chí mạng nhất đối với những kẻ như vậy.

Lời nói là của người khác, cuộc sống do mình tự tạo ra, bạn không thể thay đổi suy nghĩ của thiên hạ nhưng lại có thể làm chủ vận mệnh của mình, đừng để những lời gièm pha, đàm tiếu xung quanh quyết định bạn có được hạnh phúc hay không.

Thứ 2. Người phản bội mình

Một ngày không đẹp trời, có thể người bạn thân trước đó chúng ta dốc hết quỹ dự trữ để cho mượn tiền hoàn toàn biến mất hay chồng chúng ta chạy về nhà và bảo đã tìm được người phụ nữ khác anh ấy yêu nhiều hơn chúng ta,… Cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa, cho dù niềm tin có vỡ vụn bao nhiêu cũng đừng hận thù và dằn vặt vì ám ảnh bị phản bội. Hãy tập suy nghĩ nhẹ nhàng nhất có thể, rằng đơn giản, đó là sự lựa chọn của người đó, ở thời điểm đó mà thôi…

Thực tế mình không thể làm gì để có thể phòng ngừa trước sự phản bội bởi nó đến từ người khác. Mình không kiểm soát được sự lựa chọn của người ta, chỉ có thể kiểm soát được suy nghĩ của mình. Vậy thì để ngăn cho sự phản bội giết chết mình, chúng ta cần xây dựng cho bản thân thế giới thật vững chắc. Chúng ta cần hiểu rằng, nếu trong thế giới của chúng ta vốn dĩ có nhiều thứ thì khi một thứ nho nhỏ ra đi chúng ta không dễ bị sụp đổ đâu. Thế giới ấy phải đẹp, phong phú để ai đến cũng muốn ở lại đó mãi mãi với nhiều mảnh ghép chứ không chỉ có duy nhất một người. Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn như cái bánh gato, nếu như các bạn cắt nó ra thành rất nhiều mảng khác nhau, bạn trai chỉ là một mảnh ghép làm nên chiếc bánh thì dù có “rút” anh ấy ra, cái bánh cũng không ảnh hưởng. Ngược lại, nếu bạn biến anh ấy thành toàn bộ chiếc bánh, cho anh ấy “cầm cương” cuộc sống của bạn thì khi sự phản bội xảy ra, tổn thương sẽ rất lớn.

Người phản bội bạn rồi chính là kẻ không còn xem trọng bạn. Đừng cố tìm lý do vì sao họ làm bạn đau. Vì dù là lý do gì thì cũng đều nói lên một điều, họ không tiếc gì ngoài việc sẵn sàng tổn thương bạn. Thế thì bạn còn trông chờ gì vào một người như thế?

Thứ 3. Người đã quên mình

Đàn bà luôn như thế, khi yêu chính là một lần nghe, cả đời khắc ghi. Ngay cả khi đó chỉ là những lời trót lưỡi đầu môi, là những gì đàn ông khi yêu chỉ thích nói chứ chưa từng nhớ lâu. Cứ vậy mà dung nạp những lời ngọt ngào, rằng anh sẽ chỉ yêu mình em, anh chỉ có mình em. Để đến khi niềm tin đó bị một người phụ nữ khác c.ướp đi, lại dằn vặt mình mãi một câu, vì sao lại không là mình? Nhưng làm gì có câu trả lời nào rõ ràng cho chuyện yêu đương ở đời. Huống hồ, mình hỏi làm gì một người đã hết tình với mình. Hết tình chính là chỉ còn lại vô tâm và tàn nhẫn, mình níu kéo được gì?

Không đáng đâu, muôn đời cũng không đáng. Đàn ông đã quay lưng đi thì đàn bà cũng đừng quay đầu lại. Dù mình có từng yêu thế nào, nếu họ đã không lựa chọn mình thì mình cũng đừng xem họ là chọn lựa duy nhất. Hãy hiểu, đau lòng luôn có thể giết chết lòng dạ và cuộc sống của đàn bà. Đừng biến nó trở thành một cơn sóng thần bền bỉ theo tháng năm, thanh xuân của mình sao đủ sức chống chọi?